CÁC LOẠI CÀ PHÊ

Cà phê Moka

Khái quát

Giống cà phê Arabica với dòng cà phê Moka được nhiều người biết đến từ lâu. Cafe Moka vùng Cầu Đất, Đà Lạt thuộc giống Bourbon. Chính chất lượng độc đáo của nó đã làm nên tên tuổi cà phê Moka ở Việt Nam và cả ở nước ngoài.

Theo ông Phạm Tấn Phát, giám đốc công ty cà phê vườn Đông Dương, Moka có mặt từ khi người Pháp sang Việt Nam. Nhưng đến thập niên 40 – 50 của thế kỷ trước, cư dân vùng Cầu Đất bắt đầu phát triển giống cây này theo kiểu cà phê vườn chứ không theo kiểu đại đồn điền.

Cà phê Moka ngon, ngoài yếu tố giống, thổ nhưỡng, thì cách chế biến cũng quan trọng. Cà phê ngon là cà phê phải tuân thủ quy trình chế biến khắt khe nhất, để bảo đảm hương vị của nó giữ được sự tự nhiên.

Hương vị cà phê Moka

(more…)

Ca Phe Nguyen Chat Tháng 8 17, 2013 CÁC LOẠI CÀ PHÊ 1 Comment Read More

Moka – Câu chuyện bắt đầu từ cái tên

Moka khởi nguyên là tên của thành phố cảng Mocha ở Yemen. Quay trở lại thời xa xưa, người ta tin rằng trong chuyến đi đầy sóng gió của Giáo sĩ Marco Polo (1254-1324) từ Châu Âu đến với thế giới Ả Rập, đoàn tùy tùng của ông đã buộc phải lên bờ để tiếp thêm lương thực và nước uống tại Ṣūr (thuộc Tyre, Lebanon ngày nay), bởi thuyền của ông đã không được cung cấp đủ chỗ chứa nhiều nhu yếu phẩm trên tàu.

Trên thị trường nơi đây Polo nhận thấy một người Yemen mang cà phê từ Mocha đến bán, ông đã mua một số và trở về Châu Âu với cùng nhiều thứ hàng hóa khác. Tuy nhiên hạt cà phê Mocha vẫn chưa được biết đến rộng rãi ở Châu Âu vào thời ấy mà phải đợi cho đến thế kỷ 17.

vi tri dia ly yemen

Vị trí địa lý của quê hương hạt Mocha ở Yemen

(more…)

Ca Phe Nguyen Chat Tháng 8 08, 2013 CÁC LOẠI CÀ PHÊ Không cho phép bình luận Read More

Cà Phê Culi – sự tinh túy đến từ hương vị

Suốt quá trình phát triển một năm, cây cà phê cho ra trái bình thường gồm có hai hạt, hình dẹp. Tuy nhiên, trong một khu vườn cà phê, sẽ luôn có một tỷ lệ từ 1% đến 8% trái cà phê không phát triển cách bình thường mà như là một dạng đột biến. Các trái cà phê này không cho hai hạt dẹp mà bên trong vỏ quả mà chỉ phát triển một hạt duy nhất hình tròn. Đó gọi là hạt cafe Culi, trong tiếng Anh là peaberry và tiếng Tây Ban Nha là Caracol. Hạt cà phê Cu-li tròn, sau khi qua chế biến, nhân cà phê sẽ được chọn, tách ra khỏi các hạt cà phê dẹp bình thường và được bán như là một dòng cà phê riêng biệt.

09

(more…)

Ca Phe Nguyen Chat Tháng 8 08, 2013 CÁC LOẠI CÀ PHÊ Không cho phép bình luận Read More

Cà Phê Robusta – cà phê vối

Là loài cafe được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, nhưng giá trị thương mại của Robusta chỉ bằng khoảng một nửa so với cà phê Arabica.

Xem thêm: Arabica – cà phê chè

Khái quát

Cà phê vối là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này.
Giống như Arabica, cây cà phê Robusta 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây có thể cung cấp cà phê hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè. Giống cà phê này được trồng nhiều ở vùng đất đỏ badan của Tây Nguyên (Gia Lai, ĐắkLắk).

qua ca phe robusta

(more…)

Ca Phe Nguyen Chat Tháng 6 06, 2013 CÁC LOẠI CÀ PHÊ 2 Comments Read More

Cafe Arabica – Cà Phê Chè

Khái quát

Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của café Arabica do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè,một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.

c.arabica

Cafe Arabica chiếm 61% các sản phẩm càphê toàn thế giới. Brasil là nước xuất khẩu loại cà phê này nhiều nhất, chiếm khoảng 2/3 sản lượng cafe thế giới, và chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất.

(more…)

Ca Phe Nguyen Chat Tháng 6 04, 2013 CÁC LOẠI CÀ PHÊ 4 Comments Read More