CÁC LOẠI CÀ PHÊ

Cà Phê Chồn & quy trình sản xuất

Những trái cà phê mà chồn chọn ăn phải được chọn lựa rất kĩ lưỡng: chúng phải chín đỏ đều, không có vết rệp, không có vết xước có nhựa bám, không có mùi lạ. Trong tất cả những trái cà phê được chọn lựa kĩ càng như trên, chồn chỉ ăn một lượng nhỏ nhất định. Những trái cà phê thừa không bao giờ được chúng đụng tới cho dù có đem trộn với mẻ trái mới. Thêm một điều nữa, cà phê chỉ có một mùa, người nông dân chỉ thu hoạch trong vài tuần nên tỷ lệ cà phê được chồn chọn ăn lại càng thấp. Đó là nguyên nhân số lượng cà phê chồn được sản xuất ra hàng năm ở Đắk Lắk với số lượng không nhiều.

Thời điểm chồn hương đi kiếm ăn cũng khá đặc biệt, từ 20 giờ đêm đến 24 giờ với cấu tạo trái cà phê gồm lớp vỏ bì mỏng – lớp thịt khá dày – lớp vỏ trấu – lớp vỏ lụa – hạt, nhưng chồn hương chỉ yêu thích lớp thịt dày, chúng sẽ nhằn bỏ lớp vỏ mềm rồi nuốt cả hạt, sau khi thưởng thức những hạt cà phê chin mộng, thơm ngon , đến khoảng 04 giờ sáng hôm sau những chú chồn háu ăn đã có thể mang lại một sản vật mang tên Cà phê chồn làm mê đắm những ai từng có cơ hội thưởng thức khơi gợi niềm đam mê khám phá của cả thế giới.

Tại Công ty TNHH CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT, có trụ sở tại Xã Ea Phê – Krông Pak – Đắklắk đã tiến hành phát triển sản phẩm của chúng tôi là Cà phê Chồn Nguyên Chất. Với quy mô canh tác khoảng 20.000m2 đất đỏ badan, Công ty chúng tôi đã tiến hành thâm canh lâu dài cây cà phê và có gần 30 chuồng nuôi chồn, mỗi chuồng nuôi 04 con chồn, một con Chồn ăn khoảng 20 hạt/lần, trung bình một năm mỗi Chú chồn cho ra 03kg cà phê hạt.

Để tạo ra được ly cà phê chồn thơm ngon đúng điệu, đòi hỏi phải có một quy trình nghiêm ngặt, cầu kỳ từ khâu chăm sóc cho đến lúc thành phẩm:

Quy trình sản xuất cà phê chồn :

– Trước hết, cà phê được trồng phải đảm bảo sạch, không dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học.

– Khi cho chồn ăn, phải lựa những trái cà phê chín đỏ. Mỗi ngày, một con chồn tiêu thụ khoảng 20-30g trái cà phê tươi và “sản xuất” ra khoảng 10g cà phê nhân. Chồn thường ăn cà phê vào chiều tối, sau một đêm sẽ thải ra những hạt không tiêu hóa được.

– Sau khi chồn ăn vào, trái cà phê chín mọng được tiêu hóa phần cùi, còn hạt thì bài tiết ra, bên ngoài có lớp vỏ trấu mỏng. Lớp vỏ này được bóc ra để lấy nhân cà phê. Sau đó, nhân được rửa thật sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm, phơi khô, ủ một thời gian rồi mới đem rang kỳ công. Quá trình tiêu hóa các men tiêu hoá thấm qua lớp vỏ trấu phá vỡ cấu trúc protein vốn có trong hạt cà phê. Chính công đoạn đó sẽ tạo ra hương vị cà phê chồn đặc biệt, độc đáo mà không có loại cà phê nào sánh kịp.

Cà phê chồn được rang từ màu sáng đến đậm trung bình với một chế độ nhiệt đặc biệt (170 – 230 độ C trong thời gian 15 phút) để vừa không làm giảm vị ngọt vừa tạo nước cho cà phê và đảm bảo mọi vi sinh đều bị phân hủy nhiệt hoàn toàn.cà phê chồn

 

Cà Phê Chồn . Cà Phê Nguyên Chất

Huy Tháng 3 16, 2015 CÁC LOẠI CÀ PHÊ, CAFE VÀ CUỘC SỐNG Không cho phép bình luận Read More

Cà phê Moka Cầu Đất

Khái quát

Giống cà phê Arabica với dòng cà phê Moka được nhiều người biết đến từ lâu. Cà phê Moka vùng Cầu Đất, Đà Lạt thuộc giống Bourbon. Chính chất lượng độc đáo của nó đã làm nên tên tuổi cà phê Moka ở Việt Nam và cả ở nước ngoài.

Theo ông Phạm Tấn Phát, giám đốc công ty cà phê vườn Đông Dương, Moka có mặt từ khi người Pháp sang Việt Nam. Nhưng đến thập niên 40 – 50 của thế kỷ trước, cư dân vùng Cầu Đất bắt đầu phát triển giống cây này theo kiểu cà phê vườn chứ không theo kiểu đại đồn điền.

Cà phê Moka ngon, ngoài yếu tố giống, thổ nhưỡng, thì cách chế biến cũng quan trọng. Cà phê ngon là cà phê phải tuân thủ quy trình chế biến khắt khe nhất, để bảo đảm hương vị của nó giữ được sự tự nhiên.

Hương vị cà phê Moka

(more…)

Ca Phe Nguyen Chat Tháng 8 17, 2013 CÁC LOẠI CÀ PHÊ 1 Comment Read More

Moka – Câu chuyện bắt đầu từ cái tên

Moka khởi nguyên là tên của thành phố cảng Mocha ở Yemen. Quay trở lại thời xa xưa, người ta tin rằng trong chuyến đi đầy sóng gió của Giáo sĩ Marco Polo (1254-1324) từ Châu Âu đến với thế giới Ả Rập, đoàn tùy tùng của ông đã buộc phải lên bờ để tiếp thêm lương thực và nước uống tại Ṣūr (thuộc Tyre, Lebanon ngày nay), bởi thuyền của ông đã không được cung cấp đủ chỗ chứa nhiều nhu yếu phẩm trên tàu.

Trên thị trường nơi đây Polo nhận thấy một người Yemen mang cà phê từ Mocha đến bán, ông đã mua một số và trở về Châu Âu với cùng nhiều thứ hàng hóa khác. Tuy nhiên hạt cà phê Mocha vẫn chưa được biết đến rộng rãi ở Châu Âu vào thời ấy mà phải đợi cho đến thế kỷ 17.

vi tri dia ly yemen

Vị trí địa lý của quê hương hạt Mocha ở Yemen

(more…)

Ca Phe Nguyen Chat Tháng 8 08, 2013 CÁC LOẠI CÀ PHÊ Không cho phép bình luận Read More

Cà Phê Culi – sự tinh túy đến từ hương vị

Cà phê Culi, một loại hạt cà phê đột biến trên cây cà phê. Cũng vì thế mà hương vị của nó cũng “đột biến” theo những loại bình thường: đậm, đắng và để lại hậu vị.

Suốt quá trình phát triển một năm, cây cà phê cho ra trái bình thường gồm có hai hạt, hình dẹp. Tuy nhiên, trong một khu vườn cà phê, sẽ luôn có một tỷ lệ từ 1% đến 8% trái cà phê không phát triển cách bình thường mà như là một dạng đột biến. Các trái cà phê này không cho hai hạt dẹp mà bên trong vỏ quả mà chỉ phát triển một hạt duy nhất hình tròn. Đó gọi là hạt cafe Culi, trong tiếng Anh là peaberry và tiếng Tây Ban Nha là Caracol. Hạt cà phê Cu-li tròn, sau khi qua chế biến, nhân cà phê sẽ được chọn, tách ra khỏi các hạt cà phê dẹp bình thường và được bán như là một dòng cà phê riêng biệt.

cà phê culi

(more…)

Ca Phe Nguyen Chat Tháng 8 08, 2013 CÁC LOẠI CÀ PHÊ Không cho phép bình luận Read More

Cà Phê Robusta – cà phê vối

Là loài cafe được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, nhưng giá trị thương mại của Robusta chỉ bằng khoảng một nửa so với cà phê Robusta.

Xem thêm: Arabica – cà phê chè

Khái quát

Cà phê vối là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này.
Giống như Arabica, cây cà phê Robusta 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây có thể cung cấp cà phê hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè. Giống cà phê này được trồng nhiều ở vùng đất đỏ badan của Tây Nguyên (Gia Lai, ĐắkLắk).

chuvanan

(more…)

Ca Phe Nguyen Chat Tháng 6 06, 2013 CÁC LOẠI CÀ PHÊ 2 Comments Read More